Bộ Xây dựng lấy ý kiến cho Dự thảo sửa đổi Nghị định 101 về chung cư cũ

Đăng ngày: 11:08 20-10-2021

 

Ngày 5/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của các Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng; Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp bất động sản về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Toàn cảnh cuộc họp Bộ Xây dựng lấy ý kiến cho Dự thảo sửa đổi Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Mở đầu cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Khởi đã nêu tóm tắt nội dung Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (gọi tắt là Nghị định 101).

Dự thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung 13 điều trong Nghị định 101, bao gồm: Nguyên tắc thực hiện, cải tạo lại nhà chung cư; Hình thức thực hiện dự án đầu tư; Điều tra, khảo sát và kiểm định chất lượng nhà chung cư; Xây dựng và công bố kế hoạch; Yêu cầu về quy hoạch đối với dự án; Lựa chọn chủ đầu tư đối với trường hợp chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp, hoặc Nhà nước đầu tư; Đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư; Thực hiện phá dỡ chung cư; Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tạm cư; Cơ chế, chính sách về đất đai, huy động vốn đầu tư và các cơ chế, chính sách ưu đãi khác.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì cuộc họp.

Cùng chung quan điểm, Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch – Kiến trúc của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhất trí việc cần sửa đổi, bổ sung cho Nghị định 101. Bên cạnh đó, các Sở và UBND thành phố cũng nêu ra những vướng mắc về cơ chế, chính sách trong việc đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và mong muốn Bộ Xây dựng giúp đỡ các địa phương giải quyết các khó khăn.Sau đó, một số doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh như HANDICO 7, GP.Invest, Ecopark, Sun Group, Vin Group, Hưng Thịnh, Nam Long… lần lượt đóng góp ý kiến cho Bộ Xây dựng về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101. Về cơ bản, các doanh nghiệp đều ủng hộ việc sửa đổi, bổ sung và mong muốn Nghị định 101 sửa đổi sẽ tạo thêm những điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Ngoài ra, Vụ Quy hoạch – Kiến trúc, Vụ Pháp chế Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp cũng đóng góp một số ý kiến cho Ban soạn thảo hoàn thiện Dự thảo. Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã khẳng định sự cần thiết của việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ. Thứ trưởng cho biết, Ban soạn thảo sẽ nhanh chóng tiếp thu các ý kiến để chỉnh sửa Dự thảo và gửi cho các đơn vị xem xét thêm một lần, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Nguồn: Báo Xây dựng

Cùng chuyên mục