Tiêu chuẩn quốc tế - biến cam kết về khí hậu thành hành động

Đăng ngày: 15:21 24-07-2023

Các tiêu chuẩn đáng tin cậy đang làm cho cuộc chạy đua hướng tới một tương lai bền vững diễn ra nhanh hơn.

Ở nhiều nơi trên thế giới, sự tôn trọng đối với môi trường đang ngày càng gia tăng, thể hiện rõ ràng trong mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, từ việc trẻ em học về tính bền vững ở trường cho đến sự quan tâm đến chế độ ăn thuần chay, ngân hàng xanh và sự phát triển của các thành phố, công nghệ thông minh. Đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi hệ thống, làm nổi bật sự mong manh của hệ sinh thái (từ đó có thể xuất hiện thêm các bệnh lây truyền từ động vật sang người) và những tác động sâu rộng của một vấn đề toàn cầu. Đó chính là biến đổi khí hậu.

Áp lực ngày càng tăng của người tiêu dùng và những lời kêu gọi về trách nhiệm giải trình đang làm thay đổi ý thức kinh doanh, chuyển hướng đối thoại, hoạt động sang các mô hình kinh doanh bền vững và nền kinh tế xanh. Trong khi tác động của các mục tiêu trung hòa carbon đang gia tăng, việc huy động hành động mạnh mẽ và có ý nghĩa với các khung thời gian, mục tiêu có thể đo lường được vẫn còn hạn chế. Các tiêu chuẩn đáng tin cậy thuộc loại mà ISO tạo ra rất quan trọng để thay đổi động lực này.

Mục tiêu, tiêu chuẩn và quản trị

“Phẩm chất của một nhà lãnh đạo thể hiện qua những tiêu chuẩn mà họ đặt ra cho mình”, Ray Kroc, doanh nhân người Mỹ, CEO của McDonald’s trong những năm 1960 và 1970 cho hay. Sáu thập kỷ sau đó, câu nói xuất hiện như một thông điệp gần như tiên tri.

Mục tiêu, tiêu chuẩn và quản trị đi đôi với nhau. Điều quan trọng là có thể đo lường chính xác một hiện tượng rộng lớn, phức tạp và khó xác định như biến đổi khí hậu. Do đó, các chỉ số hiệu suất chính phải được phát triển và tiêu chuẩn chung cho các yêu cầu báo cáo đã được thống nhất. Trong bối cảnh này, các tiêu chuẩn hiện có là điểm khởi đầu tuyệt vời.

Có một thực tế là chất lượng của kết quả sẽ phụ thuộc vào chất lượng tiêu chuẩn, nhưng đó không phải tất cả. Các nhà hoạch định chính sách sử dụng hoặc tham khảo các tiêu chuẩn được định vị tốt hơn để đạt được mục tiêu khí hậu của đất nước họ. Điều này cũng đúng đối với các doanh nghiệp. Thật vậy, ngày càng nhiều người trong số họ khám phá ra sự hỗ trợ mà các Tiêu chuẩn Quốc tế cung cấp để đo lường, quản lý và đánh giá tốt hơn các tác động và đóng góp của họ trong việc giảm thiểu tác động của phát thải khí nhà kính (GHG).

Thiết lập các tiêu chuẩn và hành động

ISO là mạng lưới toàn cầu gồm các cơ quan tiêu chuẩn quốc gia - cơ quan tiêu chuẩn có thẩm quyền ở quốc gia của họ. ISO và 166 thành viên của mình, bao gồm cả SCC đã cam kết điều chỉnh các tiêu chuẩn của họ về hành động khí hậu theo một nghị quyết đó là Tuyên bố Luân Đôn, được ký vào năm 2021.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là tất cả tiêu chuẩn ISO đều hội tụ để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs), Thỏa thuận Paris và Lời kêu gọi hành động của Liên Hợp Quốc về Thích ứng và Khả năng phục hồi, thậm chí góp phần đẩy nhanh tiến độ của họ khi có thể.

Kết quả là, trong số hơn 24.000 tiêu chuẩn của ISO, nhiều tiêu chuẩn hỗ trợ SDGs và một số thậm chí đóng vai trò quan trọng trong hành động khí hậu, đặc biệt là hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu, định lượng phát thải khí nhà kính và thúc đẩy phổ biến các thông lệ tốt nhất trong quản lý môi trường.

Vì vậy, ISO không chỉ thiết lập các tiêu chuẩn mà còn cho phép hành động và thay đổi tích cực. Tại Canada, SCC làm việc với chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng, sử dụng các tiêu chuẩn để đẩy nhanh tiến độ hướng tới giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu. Ví dụ, chính phủ đang mua vật liệu xây dựng ít carbon, bao gồm công nghệ mới của CarbonCure cho bê tông, lưu trữ carbon vĩnh viễn. SCC đã hỗ trợ việc công nhận công nghệ này bằng cách sửa đổi các tiêu chuẩn ngành chi phối việc sản xuất bê tông.

Các tiêu chuẩn cũng được đặt lên hàng đầu trong nỗ lực thích ứng và phục hồi của Canada, bằng chứng là tuyên bố gần đây của SCC về tiêu chuẩn đánh giá rủi ro lũ lụt cộng đồng, điều chỉnh cơ sở hạ tầng ở các cộng đồng vùng lãnh thổ phía bắc và kết hợp kiến ​​thức bản địa để tăng cường công cụ giám sát khí hậu trên toàn quốc lãnh thổ và hệ sinh thái rộng lớn.

Ở những nơi khác, ISO đang hợp tác với Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) để phát triển hệ thống đánh giá sự phù hợp mạnh mẽ (ISO/IEC 17000) được thiết kế để chống lại tẩy rửa xanh. Tổ chức cũng đang phát triển một loạt tiêu chuẩn hỗ trợ và thúc đẩy lĩnh vực tài chính xanh và bền vững bằng cách cung cấp cấu trúc và đảm bảo tính minh bạch, độ tin cậy cần thiết cho các khoản đầu tư vào các dự án và chương trình môi trường.

Kế hoạch chi tiết cho tương lai

Tiêu chuẩn ISO được xem là tiêu chuẩn hạng nhất. Tính minh bạch, đảm bảo chất lượng, tính trung lập, tính toàn diện và độ tin cậy của họ là điều không cần bàn cãi. Hàng triệu đô la được đầu tư vào việc tạo ra một tiêu chuẩn, với một mạng lưới các chuyên gia toàn cầu tranh luận và định hình từng tiêu chuẩn để phản ánh kiến ​​thức tiên tiến nhất cũng như nhu cầu của các nhóm người dùng và bên liên quan chính. 

Ngoài các tiêu chuẩn, ISO còn tạo ra các công cụ, điểm chuẩn và hướng dẫn, cung cấp thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ vô giá, giúp biến cuộc thảo luận thành hành động và mang lại sự giám sát đối với một vấn đề nặng nề như giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Các tiêu chuẩn hiện đại được thiết kế để đáp ứng các vấn đề hiện nay, đặc biệt về biến đổi khí hậu. Kinh nghiệm, công việc và sản phẩm của nó được thiết kế để làm cho mọi thứ tốt hơn ở địa phương và toàn cầu. Việc áp dụng quy mô lớn tiêu chuẩn liên quan đến khí hậu sẽ giúp chính phủ và ngành công nghiệp thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh, nền kinh tế bền vững. Trong nỗ lực này, ISO luôn sẵn sàng hướng dẫn, thông báo và cung cấp kiến ​​thức chuyên môn. 

Hà My (VietQ.vn)

Cùng chuyên mục